Năm 2020 : 2.743

QUÁ TRÌNH PHÁT TRIỂN TRƯỜNG TRUNG HỌC CƠ SỞ AN BÀI

1. Lịch sử trường THCS An Bài:

Trường THCS An Bài có tiền thân là trường cấp II Phụ Dực, được thành lập năm 1954. Lúc đầu có 1 lớp với 3 CBGV, trường được xây dựng tại thôn Tô Hải xã An Mỹ. Hiệu trưởng đầu tiên là thầy Phí Văn Tám.

Từ năm 1957 đến 1962, trường được chuyển về địa phương An Bài.

Từ năm 1962 trường được chuyển tên thành Trường Cấp II An Bài. Những năm 60 của thế kỉ XX, trường cấp II An Bài là một trong những trường tiên tiến  của giáo dục Thái Bình.

Những năm 70, Trường cấp II An Bài trở thành một điểm sáng của giáo dục miền Bắc trong việc cải tiến phương pháp giảng dạy. Từ đây, bạn bè đồng nghiệp xa gần yêu mến tặng nhà trường câu nói đến nay vẫn quen thuộc "Dạy văn như An Bài". Nhiều chuyên đề về cải tiến phương pháp dạy học được Bộ giáo dục tin tưởng giao phó cho trường, để sau đó nhân rộng trong phạm vi toàn miền Bắc.

Năm 1978 đến 1993, Trường cấp II An Bài đổi tên thành Trường PTCS An Bài thành tích đó vẫn được giữ vững và phát huy.

Từ cuối năm 1993 đến nay trường được tách ra lấy tên Trường THCS An Bài, trường vẫn luôn được nhận lá cờ đầu của ngành giáo dục Tỉnh.  Trường đã được Chính phủ 2 lần tặng Huân chương lao động, Bộ giáo dục 5 lần tặng Bằng khen.

Vinh dự cho đội ngũ giáo viên trường THCS, đến nay đã có 3 thầy giáo được Tôn vinh danh hiệu cao quí Nhà giáo ưu tú. Đó là:

Nhà giáo Nguyễn Thế Hiển

Nhà giáo Phạm Văn Thứ

Nhà giáo Nguyễn Văn Hưng

Năm 2000, Trường THCS An Bài được vinh dự đón nhận danh hiệu Đơn vị Anh hùng lao động trong thời kì đổi mới ( 1990 - 2000).

Năm 2003, Trường được Nhà nước công nhận Trường chuẩn quốc gia.

Từ năm 2003 - 2008 Trường được xây dựng là một trung tâm chất lượng cao.

Năm 2009 - 2010 Trường được công nhận danh hiệu Tập thể LĐ tiên tiến

Từ năm học 2010 - 2011 đến nay trường luôn được công nhận danh hiệu Tập thể lao động Xuất sắc cấp Tỉnh. Năm học 2016 - 2017 trường được tặng Cờ dẫn đầu các trường THCS giáo dục Thái Bình.

2. Những thành tích nổi bật:

* Tập thể:

• Danh hiệu Đơn vị anh hùng trong thời kì đổi mới ( 1990 - 2000)
  • 02 lần nhận Danh hiệu Huân chương lao động hạng Ba.
  • 16 lần cờ  Đơn vị dẫn đầu giáo dục Quỳnh Phụ.
  • 06 lần dẫn đầu giáo dục THCS Thái Bình và giáo dục Thái Bình.
  • 32 Bằng khen của Tỉnh Thái Bình
  • 05 Bằng khen của Tổng liên đoàn lao động Việt Nam và Trung ương Đoàn TNCS HCM.
  • 8 Bằng khen của Bộ giáo dục, của Thủ tướng chính phủ.
  • 05 Bằng công nhận đơn vị văn hoá  cấp Tỉnh của UBND tỉnh Thái Bình

Và nhiều giấy khen của Sở giáo dục Thái Bình, UBND huyện , Phòng giáo dục đào tạo huyện Quỳnh Phụ.

* Cá nhân:

- 03 danh hiệu Nhà giáo Ưu tú

- 01 danh hiệu Chiến sĩ thi đua toàn quốc.

- 59 danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp Tỉnh

Và nhiều danh hiệu CSTĐCS, GVG Tỉnh, GVGCS